Home
งานประชาสัมพันธ์/กิจกรรม

รับน้องสร้างสรรค์ ปลูกต้นกล้วยหอมทอง โดยสาขาสัตวศาสตร์

สวัสดีครับ มีเรื่องมาเล่าให้ฟัง...เมื่อวานตอนเย็นผมพานักศึกษาปลูกกล้วยหอมทอง คนละ 1 ต้น จำนวนทั้งหมด 150 หน่อ อ้างว่าเป็น
"โครงการปลูกต้นกล้วยสายรหัส(กล้วยพันธุ์หอมทอง) พันธุ์เดียวกับที่เขาขายเป็นลูกๆในเซเว่นอีเลเว่น ครับ"
#วัตถุประสงค์
1. เพื่อส่งเสริมกิจกรรมรับน้องสาขาสัตวศาสตร์แบบสร้างสรรค์และสานสัมพันธ์ในสายรหัสพี่น้องปี 1-4 ด้วยกัน
2.เพื่อสร้างผลผลิตกล้วยหอมทองลูกสวยๆไว้เป็นอาหารเบรคในระหว่างเรียนแก่นักศึกษาที่มาเรียนในรายวิชาของสาขาสัตวศาสตร์ได้กินเต็มที่ เรียนอย่างมีความสุข ทั้งครูและนักเรียน หากกินไม่หมดก็จะบดหมักยีสต์เอาไว้เป็นอาหารเลี้ยงสัตว์ในฟาร์ม
3.เพื่อผลิตกล้วยหอมทองลูกสวยๆเอาไว้ให้นักศึกษาเก็บใส่ถุงเป็นของฝากพ่อ-แม่ตอนกลับบ้านเสาร์-อาทิตย์เพื่อแลกกับเงินค่าใช้จ่ายที่พ่อแม่ให้กลับมา
4.เพื่อผลิตกล้วยหอมทองลูกสวยๆเป็นของฝากใส่กระเช้าให้กับผู้บริหารในช่วงเทศกาลนอกเหนือจากทุกปีที่ผ่านมาให้แต่ไข่ไก่ใส่กระเช้า ปีถัดไปสาขาเราจะให้กล้วยหอมทองท่านเพิ่มด้วยครับ
5.เพื่อขยายหน่อพันธุ์กล้วยหอมทองและตัดเครือกล้วยเป็นของฝากให้แขก เพื่อนๆ พี่น้อง ญาติมิตร ที่มาเยี่ยมเยือนกัน
6.เพื่อเป็นของฝากเมื่อตอนออกไปนิเทศนักศึกษาฝึกงานช่วงปิดเทอม ครูจะตัดกล้วยไปฝากเป็นเครือจะได้กินกันนานๆและประหยัดงบประมาณสาขา 555
7.เพื่อปลูกไว้กำจัดขี้วัว ขี้หมู ขี้แพะ ขี้ไก่ ที่มีอยู่มากมายในสาขาเรา ให้นักศึกษา เจ้าหน้าที่และครูด้วย ช่วยกันขนเอามาใส่ต้นกล้วยเป็นปุ๋ยอุดมสมบูรณ์แบบปลูกกล้วยอินทรีย์
8.เพื่อผลิตต้นกล้วยและใบตองให้นักศึกษามาขอไปใช้ในกิจกรรมงานลอยกระทง บายศรีสู่ขวัญและห่อข้าวต้ม
9.เพื่อเอาต้นกล้วยที่เหลือจากที่ตัดเครือกล้วยแล้วมาสับหมักยีสต์เก็บไว้ให้นักศึกษาทำงานวิจัยเป็นอาหารลดต้นทุนเลี้ยงสัตว์ในฟาร์ม
10.ปลูกไว้เผื่อล่อพี่น้องเกษตรกรท่านที่สนใจอยากได้หน่อพันธุ์กล้วยหอมทองก็แวะมาขอแบ่งสับเอาไปขยายปลูกจะได้มีข้ออ้างแวะมาหากินกาแฟด้วยกัน

แนวคิดผมอาจจะแปลกๆหน่อยไม่เหมือนนักวิชาการเท่าไหร่ แต่มันกลั่นกรองมาจากใจจริง และจริงใจ โดยการปลูกกล้วยหอมทองครั้งนี้เต็มใจที่จะใช้เงินส่วนตัวเพราะคิดว่ามันน่าจะเป็นประโยชน์ต่อไปในอนาคต(อ่านซอด)แก่นักศึกษาและท่านที่สนใจ

ขอบคุณทุกๆท่านที่ทนอ่านจนจบและคิดตาม (อ่านให้ซอด)และติดตามสนับสนุนผลงานวิจัยมาโดยตลอด....ขอบคุณครับ

ที่มา รองศาสตราจารย์ ดร.สิทธิศักดิ์ คำผา


Facebook comment